วันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ก๋าลีหรือกาละบัดหรือค้อนงอ

เป็นเครื่องมือฟาดข้าวของชาวลัวะและชาวขมุ ในบางพื้นที่ ก๋าลีทำจากไม้ไผ่ส่วนลำต้นถึงราก ที่มีลักษณะโค้งงอ ส่วนด้ามยาวประมาณ 1 เมตร การเลือกไม้ไผ่มาทำก๋าลีจะต้องเลือกไม้ไผ่ที่แก่จัด ไม่มีรอยแตก เอามาตากให้แห้งก่อนการนำไปใช้งานเพื่อความทนทาน








ก๋าลีหรือกาละบัดหรือค้อนงอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น