วันอังคารที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2552

การตากข้าว

ขั้นตอนต่อไปที่ชาวไร่ชาวนาทำหลังจากเกี่ยวข้าวแล้ว ได้แก่ การตากข้าว โดยนำข้าวที่เพิ่งเกี่ยวเสร็จมาตากแดดประมาณ 5-7 วันหรือจนกว่าข้าวจะแห้ง เพื่อให้การนวดหรือฟาดข้าวทำได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นการตากข้าวยังช่วยลดความชื้นของเมล็ดข้าวด้วย การตากข้าวทั้งข้าวนาและข้าวไร่มักทำในบริเวณพื้นที่ปลูกข้าวนั่นเอง ซึ่งมีหลายวิธี ได้แก่


ในการวางข้าวที่เกี่ยวแล้วบนตอข้าว บางคนอาจหักตอข้าวให้พับลงเล็กน้อย แล้วจึงเอาต้นข้าววางพาดในแนวเฉียงกับตอข้าวให้ส่วนโคนติดพื้นดินให้ด้านรวงข้าวตั้งขึ้น หรือวางพาดในแนวราบบนตอข้าว หรือบางคนจะวางพาดไขว้กันคล้ายสับฟันปลา





การหักตอข้าวเพื่อเอาข้าวมาวางตากแดด





การตากบนราวข้าว


ชาวม้งและชาวเมี่ยนในบางพื้นที่ จะทำราวสำหรับใช้ตากข้าว โดยใช้ไม้ไผ่ (ลำใหญ่ๆ และแข็งแรง ยาวประมาณ 2-4 เมตร) 2-3 ลำมาปักไว้ที่พื้นดิน แต่ละลำปักให้ห่างกันประมาณ 2 วา เพื่อเป็นเสาหลัก ราวที่สูงมากๆ จะใช้ไม้ไผ่ค้ำไว้ไม่ให้ล้ม จากนั้นเอาไม้ไผ่มามัดในแนวขวางกับเสาหลักเป็นชั้นๆ ขึ้นไป ชั้นล่างสุดมัดให้สูงจากพื้นประมาณครึ่งเมตร



การตากข้าวบนราว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น