วันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2552

วิธีการนวดหรือฟาดข้าว

การ “ตีตาราง” เริ่มจากการนำสาดกะลา (ปัจจุบันนิยมใช้ผ้าเต๊นท์แทน เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและสามารถขนย้ายได้ง่ายกว่าสาดกะลา) มาปูบนตารางที่เตรียมไว้ แล้วมายืนบนสาดกะลา ยกข้าวเฟ่าชูขึ้น แล้วฟาดส่วนที่เป็นรวงข้าวลงไปบนสาดกะลา บางคนอาจจะใช้ไม้ตีซ้ำไปที่ข้าวเฟ่า เพื่อให้แน่ใจว่าข้าวเปลือกหลุดออกจากรวงหมดแล้ว

การตีแคร่ การฟาดข้าวโดยใช้แคร่รองรับเรียกว่า “ตีแคร่” โดยจะปูตารางด้วยสาดกะลาเป็นบริเวณกว้าง เพราะการฟาดแต่ละครั้งข้าวเปลือกจะกระเด็นไปไกลพอสมควร การฟาดข้าวเฟ่าไปบนแคร่ (แบบวางทางแนวนอน แคร่วางทางแนวตั้ง และแคร่ลูกระนาดบางแบบ) ผู้ฟาดจะยืนอยู่ด้านหลังแคร่ เมื่อฟาดข้าวเฟ่าไปบนแคร่ ข้าวเปลือกจะหลุดจากรวงไปกองอยู่หน้าแคร่ด้านหน้าของผู้ฟาด

การตีครุ การฟาดข้าวโดยใช้ครุรองรับเรียกว่า “ตีครุ” ผู้ฟาดจะยืนอยู่ภายนอกครุ เมื่อฟาดข้าวจะยกข้าวเฟ่าขึ้นให้ด้านที่มีรวงข้าวอยู่ภายในครุ ข้าวเปลือกก็จะหลุดจากรวงตกอยู่ภายในครุ อย่างไรก็ตามชาวลื้อบางพื้นที่จะไม่ใช้วิธียกข้าวเฟ่าขึ้นแล้วฟาดลงไปในครุ แต่จะเอาข้าวเฟ่าวางในครุให้ด้านที่มีรวงข้าวหันเข้าหาศูนย์กลางของครุ แล้วใช้ไม้เป๋ฟาดไปที่ข้าวเฟ่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น